(024) 6683 2266 - (028) 3888 2266 | ĐIỂM BÁN
Đề tài Viện Hàn Lâm Khoa Học Công Nghệ
Năm 1990, ở Việt Nam ghi nhận có khoảng 70.000 ca mắc ung thư, đến năm 2015 con số này lên đến 150.000 người và ước tính đén khoảng 2020, sẽ có khoảng 200.000 trường hợp bệnh nhân mới phát hiện ung thư.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó chủ yếu là: Tuổi thọ trung bình của người Việt tăng lên, dẫn đến thời gian phơi nhiễm với các yếu tố nguy cơ dài hơn, làm tăng tỷ lệ mắc ung thư.
Các phương tiện, kỹ thuật y học hiện đại hơn nên nhanh chóng phát hiện được các bệnh ung thư chính xác hơn, người dân cũng có ý thức kiểm tra và tầm soát ung thư tốt hơn nên nhiều trường hợp phát hiện sớm ra bệnh ung thư và vẫn có khả năng chữa khỏi hoàn toàn.
Có sự gia tăng của một số nguy cơ gây ung thư đã được chứng minh. Một số yếu tố làm tăng tỉ lệ mắc ung thư:
Các tác nhân hóa học như thuốc lá: khói thuốc lá chứa hơn 100 chất gây ung thư, đây là 1 trong những nguyên nhân chính gây ung thư phổi, họng, thực quản, thanh quản, ung thư vú, cổ tử cung ở nữ giới…Ngoài khói thuốc lá, các hóa chất, tia xạ trong môi trường làm việc độc hại cũng có thể gây ung thư.
Khẩu phần dinh dưỡng không an toàn, ăn ít rau xanh, hoa quả, ăn nhiều chất đạm, mỡ động vật…cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng và một số bệnh ung thư khác. Thực phẩm bẩn, bị tẩm ướp hóa chất, thực phẩm bị nhiễm nấm mốc, thực phẩm chế biến sẵn…cũng là nguyên nhân không nhỏ dẫn đến các bệnh ung thư.
Một số loại virus, vi khuẩn có thể gây ung thư dễ dàng lây truyền từ người sang người như virus HPV gây ung thư cổ tử cung, virus viêm gan B gây xơ gan, ung thư gan, xoắn khuẩn HP gây viêm loét và ung thư dạ dày…
Một số rối loạn di truyền nội tiết chiếm khoảng 10% các trường hợp ung thư. Người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư thì nguy cơ mắc ung thư sẽ cao hơn. Sử dụng thuốc tránh thai trên 10 năm cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú lên 2-4 lần so với những người không dùng hoặc ít dùng.
Để phòng ngừa các bệnh ung thư, bạn cần bỏ thói quen hút thuốc lá và xây dựng cho mình chế độ ăn uống an toàn, lành mạnh, tập thể dục đều đặn, tiêm phòng vacxin, khám sức khỏe định kỳ và sử dụng một số thực phẩm phòng chống ung thư như tinh bột nghệ chữa ung thư, trà xanh, tỏi, gấc, rong biển…