(024) 6683 2266 - (028) 3888 2266 | ĐIỂM BÁN
Đề tài Viện Hàn Lâm Khoa Học Công Nghệ
Sữa tươi là một trong những thực phẩm rất quen thuộc trong đời sống. Tuy nhiên đối với những người bị đau dạ dày có nên uống sữa tươi không?
1. Đau dạ dày có nên uống sữa tươi không? Sữa tươi chứa một lượng chất dinh dưỡng phong phú và dồi dào, gồm có các thành phần chính như:
Protein (đạm): protein và calories (cal) trong sữa tươi khoảng 60Kcal/100ml sữa. Đây là một tỷ lệ khá cao. Do đó sữa tươi thường được dùng để bổ sung đạm cho cơ thể.
Chất béo: trong sữa tươi có khoảng 3 – 4% chất béo trong thành phần sữa. Chất béo trong sữa có hàm lượng cholesterol thấp, do đó đem đến nhiều lợi ích cho sự phát triển của não, tái tạo các tế bào trong cơ thể.
Vitamin: sữa bò tươi rất giàu vitamin A, vitamin B, vitaminB2,vitamin B12, vitamin D,… Đây là các loại rất tốt cho tế bào trong cơ thể bạn. Các vitamin sẽ giúp cơ thể bạn thúc đẩy tiêu hóa, kích thích vị giác giúp ăn ngon miệng. Vitamin A còn giúp cải thiện thị lực của bạn,hỗ trợ não bộ và nhiều cơ quan khác.
Một số khoáng chất: canxi, magie, sắt, phosphorous, sodium, potassium,… là những khoáng chất có nhiều trong thành phần của sữa bò tươi. Đây cũng là những nhóm khoáng chất thiết yếu mà cơ thể bạn cần có để giúp cho quá trình chuyển hóa các chất, sản sinh máu,… được thuận lợi.
Nhiều người có quan niệm sai lầm khi cho rằng sữa tươi hoặc chế phẩm từ sữa tươi như sữa chua, váng sữa, phô mai có thể làm tăng cơn đau dạ dày do tăng lượng acid dịch vị,vậy những người bị đau dạ dày có nên uống sữa tươi không? Điều này hoàn toàn không đúng khi các chế phẩm từ sữa tươi đã len men như sữa chua từ đường đôi chuyển hóa thành đường đơn glucose và galactose chất này giúp chuyể hóa thành acid lactic một trong những chất có lợi cho hệ tiêu hóa, kích thích quá trình tiêu hóa thức ăn. Hơn nữa thành phần acid lactic trong chế phẩm từ sữa tươi còn chứa hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột chúng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn H.Pylori mầm mống gây bệnh đau dạ dày.
Có thể nói sữa là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, do đó bệnh nhân đau dạ dày không cần kiêng sữa tuyệt đối. Mặc dù vậy, bạn cũng không nên uống nhiều sữa khi bị đau dạ dày bởi các chất béo, dinh dưỡng và khoáng chất trong sữa khi được đưa vào cơ thể với lượng lớn sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy hơi.
Tình trạng này sẽ khiến quá trình tiêu hóa gặp trở ngại. Dạ dày của bạn sẽ phải huy động một lượng lớn acid dạ dày để thúc đẩy tiêu hóa. Điều này không có lợi cho khu vực dạ dày đang bị đau. Ngoài ra, dùng nhiều sữa khi bị đau dạ dày còn có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy,…
2. Nên uống sữa tươi như thế nào? Nếu sử dụng sữa trong thời gian đang bị đau dạ dày, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:
Tuyệt đối không dùng sữa khi đói bụng. Nhất là vào buổi sáng khi bạn chưa ăn gì. Chỉ nên uống sữa sau khi bạn đã ăn một lượng tinh bột nhất định.
Các chuyên gia khuyên dùng sữa khoảng 1 giờ sau bữa ăn là hợp lý nhất.
Người bị đau dạ dày chỉ nên dùng khoảng 1 ly sữa mỗi ngày để tránh những ảnh hưởng không mong muốn đến quá trình tiêu hóa.
Đối với người đau dạ dày dùng sữa đã tách béo sẽ dễ tiêu hóa hơn so với sữa nguyên kem.
Nếu trước đây bạn có tiền sử không dung nạp lactose thì không nên dùng sữa khi bị đau dạ dày.
Người bị đau dạ dày kèm theo hội chứng kích thích đường ruột không nên dùng sữa bò.
Sữa là thực phẩm có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý sử dụng sữa đúng cách để tránh những ảnh hưởng không mong muốn. Trên đây là một số tư vấn cần thiết để bạn sử dụng sữa hợp lý khi bị đau dạ dày. Bệnh nhân đau dạ dày bên cạnh chế độ dinh dưỡng cũng cần lưu ý điều chỉnh chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, thăm khám và điều trị tích cực theo hướng dẫn của bác sĩ để đẩy lùi bệnh. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.