Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày – thực quản là một thủ thuật trong đó các bác sĩ dùng một ống soi mềm, đường kính tầm 1 cm luồn vào dạ dày – thực quản qua đường miệng. Đây được cho là phương pháp tối ưu và hiệu quả trong việc chẩn đoán các bệnh lý đường tiêu hóa vì thông qua các hình ảnh thu được từ ống nội soi, các bác sĩ có thể phát hiện được các vết loét, vết ăn mòn, polyp trên thành dạ dày mà không thể nhìn thấy bằng siêu âm. Hơn nữa, việc này còn cho phép xác định được ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu.

ung thư dạ dày
 

Những thứ cần chuẩn bị khi đi nội soi dạ dày

- Bạn nên nhịn ăn khoảng 8 giờ trước khi tiến hành nội soi để giảm khả năng gây nôn, bảo vệ đường thở và giúp bác sĩ soi rõ được tổn thương. Bạn vẫn có thể uống nước như bình thường nhưng nên nói cho bác sĩ biết về điều này.

- Tránh hút thuốc trong vòng 3 giờ trước khi nội soi để tránh tiết dịch vị, khó quan sát được tổn thương.

- Nếu có tiền sử bệnh lý về tim mạch, hô hấp hoặc đang mang thai thì phải thông báo cho bác sĩ để có được thăm khám cẩn thận trước khi nội soi.

- Nếu bạn đang dùng thuốc giảm tiết axit dạ dày thì phải ngưng sử dụng vào ngày tiến hành nội soi.

Những lưu ý sau khi nội soi

- Sau khi nội soi, bệnh nhân có thể thấy hơi tê ở lưỡi, ra mồ hôi, đau họng nhưng cảm giác này sẽ biến mất sau vài ngày.

- Bệnh nhân nên nghỉ ngơi để bớt cảm giác khó chịu, sau đó có thể ăn được.

- Bác sĩ sẽ giải thích cho bệnh nhân về những tổn thương quan sát được trong quá trình nội soi. Nếu bạn làm sinh thiết, kết quả thường có sau khoảng 3 ngày. Sinh thiết là một xét nghiệm quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư dạ dày.

- Nếu bệnh nhân nội soi có gây mê thì phải chờ một thời gian để thuốc mê hết tác dụng và nên có người nhà đưa về để tránh tình trạng không tỉnh táo khi lái xe.

mua tinh bột nghệ
Các tin khác