(024) 6683 2266 - (028) 3888 2266 | ĐIỂM BÁN
Đề tài Viện Hàn Lâm Khoa Học Công Nghệ
Những người bị bệnh đau bao tử thì việc ăn uống đúng cách và đúng loại thực phẩm là điều vô cùng quan trọng. Nó giúp bao tử của bạn giảm tiết acid, bảo vệ thành niêm mạch bao tử, đồng thời giúp giảm áp lực hoạt động cho chức năng tiêu hóa ở bao tử. Nhờ vậy mà các vết viêm loét ở bao tử, tá tràng (khiến bao tử của bạn bị đau) nhanh chóng được phục hồi hơn và không bị nặng thêm nữa.
1. Đau bao tử nên ăn gì?
Người bị bệnh đau bao tử nên sử dụng những:
– Thực phẩm giúp bảo vệ niêm mạc bao tử như: Trứng, các sản phẩm từ sữa (trừ sữa chua), bánh ngọt, mật ong, chè nóng… những loại thực phẩm này có tác dụng làm đệm cho niêm mạc và giảm kích thích bao tử.
– Thực phẩm giúp lành vết viêm loét như: Tôm, cá, bắp cải vì trong tôm, cá rất giàu canxi, protein và đặc biệt chứa nhiều kẽm. Đây là các chất cần thiết giúp làm lành vết loét. Còn trong bắp cải có vitamin U giúp nhanh chóng lành vết loét hơn.
– Thức ăn giảm tiết acid như: Cơm, xôi, bánh mỳ, bánh chưng, cháo, khoai luộc, thịt, cá (hấp, luộc, om đều được)….Những thức ăn dạng này dễ tiêu hóa, mềm và tránh kích thích bao tử tiết nhiều acid.
– Thực phẩm giàu vitamin A, B, D, K, acid folic, canxi, sắt, kẽm, magiê có nhiều trong ngũ cốc, hoa quả , rau củ màu đỏ, xanh đậm vì người đau bao tử mãn tính thường thiếu vitamin, các khoáng chất do khả năng tiêu hóa và hấp thu kém hơn người bình thường.
Nên và không nên ăn gì khi bị đau bao tử
2. Người bị đau bao tử không nên ăn gì?
Ngoài việc sử dụng những thực phẩm tốt cho bao tử thì cũng cần kiêng không sử dụng những:
– Thực phẩm giàu axit như: Trái cây chua (quất,chanh, cam, quýt,xoài, khế…), thực phẩm chua( dấm, mẻ), các loại nước ngọt, nước trái cây có ga, bia rượu, đồ uống có cồn …
– Thực phẩm gây chướng bụng như: giá đỗ, dưa cà muối, hẹ, hành, cần tây, …do có khả năng tạo hơi trong bao tử
– Thực phẩm gây tổn thương đến niêm mạc bao tử như: rượu, bia, ớt, tỏi, cà phê, chè đặc, …
– Thực phẩm làm tăng tiết acid như: nước sốt thịt – cá đậm đặc, lạp xường, xúc xích, món rán, đồ chiên xào …
– Thức ăn khó tiêu hóa, cứng, dai, gây cọ xát, tăng co bóp và hư hại niêm mạc bao tử như: thịt nhiều gân, sụn, rau xơ già, củ, quả sống, …
dau bao tu nen va khong nen an gi
3. Lời khuyên về chế độ ăn uống dành cho những người bị đau bao tử
– Nên sử dụng những đồ ăn thái nhỏ, được nấu chín kỹ, mềm. Điều này giúp giảm áp lực hoạt động cho cơ quan tiêu hóa. Nên ăn thức ăn được luộc, hấp, om thức ăn giúp người đau dạu dày dễ tiêu hóa, hấp thu hơn các món chiên, xào, rán.
– Khi ăn nên ăn chậm, nhai kỹ để gia tăng sự bài tiết của nước bọt giúp trung hòa tính axít trong bao tử. Tránh ăn một lần quá no khiến bao tử căng cứng, tiết nhiều acid và tăng cọ xát. Nên chia nhỏ các bữa ăn làm nhiều lần trong 1 ngày giúp bao tử thường xuyên có thức ăn để trung hòa acid, không để bụng quá đói.
Cần tránh những thói quen xấu hại dạ dày
– Không dùng thức ăn khô, cứng, không nên ăn cơm chan canh vì như thế khiến bạn nhai không kỹ, làm tăng gánh nặng cho bao tử khi tiêu hóa thức ăn.
– Dùng thức ăn ấm trong khoảng 40-50 độ C giúp dễ dàng tiêu hóa, hấp thu hơn. Không ăn đồ ăn lạnh hoặc quá nóng vì điều này làm bao tử co bóp mạnh hơn.
– Sau khi ăn xong không nên hoạt động mạnh hay chạy nhảy ngay.
Tóm lại:
Với chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng trị đau bao tử hiệu quả chẳng những giúp những người bị bệnh đau bao tử mau chóng khỏi bệnh mà còn ngăn ngừa bệnh tái phát một cách lâu dài.