(024) 6683 2266 - (028) 3888 2266 | ĐIỂM BÁN
Đề tài Viện Hàn Lâm Khoa Học Công Nghệ
Nghệ được sử dụng làm màu thực phẩm, có tính năng chống ôxy hóa, kháng viêm, ức chế các tế bào ung thư, giúp liền sẹo. Củ nghệ có tên khoa học Curcuma Longa thuộc họ Zingiberace là một gia vị chính được người Ấn Độ dùng trong món cà ri từ hơn 2.000 năm trước. Trong khi gừng chỉ được dùng chủ yếu ở phương Đông thì nghệ đã sớm có mặt trên bàn ăn của người dân vùng quần đảo Thái Bình Dương, tuy người dân nơi đây thường nhầm lẫn bột nghệ với bột nghệ tây (có màu đỏ và hương vị nồng hơn). Người Ấn Độ phân biệt rất rõ hai thứ bột này và sử dụng chúng trong các trị liệu khác nhau.
Ăn nhiều cà ri giảm nguy cơ ung thư
Nghệ giàu kali và sắt, nổi trội nhất là chất curcumin (một polyphenol) có tính năng chống ôxy hóa, kháng viêm cực mạnh, có khả năng ức chế các tế bào ung thư, giúp liền sẹo... Ngày nay, trong công nghệ thực phẩm, curcumin được sử dụng làm màu thực phẩm. Các nhà khoa học tuyên bố đã phát hiện một phân tử trong thành phần cà ri có thể tiêu diệt tế bào ung thư thực quản trong phòng thí nghiệm và có khả năng sử dụng nó trong điều trị bệnh ung thư. Bệnh ung thư thực quản mỗi năm làm hơn 500.000 người trên khắp thế giới tử vong. Loại ung thư này rất ác tính với tỉ lệ sống 5 năm chỉ từ 12% – 31%.
Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu ung thư Cork, Ireland đã điều trị tế bào ung thư thực quản bằng chất curcumin, một chất hóa học có trong củ nghệ và nhận thấy nó bắt đầu tiêu diệt tế bào ung thư trong vòng 24 giờ.
Các nghiên cứu khoa học trước đây gợi ý rằng chất curcumin có thể ức chế khối u và người nào ăn nhiều cà ri thì có thể ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư, mặc dù chất curcumin cũng nhanh chóng mất đi khả năng chống ung thư sau khi được ăn vào. Bà Sharon McKenna, chủ nhiệm công trình nghiên cứu khoa học Ireland này lưu ý rằng nghiên cứu của họ gợi ý cho các nhà khoa học phát triển chất curcumin thành một loại thuốc chống ung thư nhằm điều trị ung thư thực quản.
Các nhà khoa học cũng khuyên trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, giảm nguy cơ nhiễm trùng bằng cách ăn nhiều rau xanh như bông cải xanh, cải xoắn, củ cải và bắp cải có kết hợp với nghệ tươi hoặc bột nghệ tinh chế...
Ngừa sa sút trí tuệ
Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ tuyên bố rằng trong năm 2007 họ đã nhận thấy chất curcumin có thể giúp kích thích các tế bào trong hệ thống miễn dịch ở các bệnh nhân Alzheimer. Bệnh Alzheimer là chứng bệnh mất dần trí nhớ do thoái hóa mô thần kinh và hằng năm tấn công hàng triệu người trên thế giới. Cho đến nay, dù vẫn chưa biết hết nguyên nhân gây bệnh, song nghiên cứu để tìm cách ngăn ngừa phần nào sự tiến triển của bệnh luôn được các nhà khoa học quan tâm. Mới đây, các nhà khoa học tuyên bố các chất trong củ nghệ có thể ức chế sự phát tán của các mảng amyloid trong não (một nguyên nhân quan trọng gây bệnh Alzheimer).
Theo nghiên cứu, vitamin D3 và curcumin khi kết hợp lại có khả năng kích thích hệ miễn dịch giúp ngăn ngừa và trị liệu bệnh Alzheimer. Curcumin tinh chế lại được hấp thụ dễ dàng và có hiệu quả hơn so với curcumin tự nhiên vì nó dễ phân hủy hơn. Do đó, một chế độ ăn nhiều nghệ tươi khó có thể đủ liều lượng để tác dụng nên cần dùng thêm viên bổ sung chứa curcumin để có thể phát huy tính kháng viêm và chống ôxy hóa. Vitamin D3 (được da tổng hợp dưới tác động của ánh nắng mặt trời) là một sinh tố quan trọng với xương và hệ miễn dịch.
Tinh Bột nghệ còn có nhiều công dụng khác: